Trang Chủ / Thị Trường Bất Động Sản / THÔNG TIN NHÀ ĐẤT 2015: THỊ TRƯỜNG CÓ DẤU HIỆU KHỞI SẮC VÀ BÙNG NỔ

THÔNG TIN NHÀ ĐẤT 2015: THỊ TRƯỜNG CÓ DẤU HIỆU KHỞI SẮC VÀ BÙNG NỔ

Năm 2014 vừa qua có thể nói là một năm tương đối khó khăn cho thị trường bất động sản Việt Nam khi mà thị trường có dấu hiệu chạm đáy và đang dần hồi phục.

Cuối năm 2014 tại thị trường bất động sản Hà Nội và Hồ Chí Minh, tổng giao dịch thành công là khoảng 25.000 căn, cao gấp 3 lần so với năm 2013, dự báo một năm 2015 đầy triển vọng. Thật vậy, thị trường bất động sản năm 2015 có nhiều tín hiệu vui ở cả hai thị trường nhà đất Hà Nội và Hồ Chí Minh.

1.Những tín hiệu phục hồi:

Thông tư 36/2014/TT-NHN đã giúp các doanh nghiệp bất động sản giảm áp lực tài chính đáng kể, cụ thể giảm tỷ lệ rủi ro cho vay bất động sản từ 250% xuống còn 150%. Bên cạnh đó, lãi suất vay tại các ngân hàng giảm được kỳ vọng giúp giảm áp lực chi phí lãi vay của các doanh nghiệp bất động sản đã vay nợ nhiều năm, đồng thời cũng giúp cho những hộ gia đình, cá nhân tự tin hơn khi vay mua nhà, mua bất động sản để kinh doanh đầu tư. Hơn thế nữa, thị trường chứng khoán đang bắt đầu sôi động trở lại cũng là đòn bẩy giúp thị trường bất động sản tiến lên. Trong năm 2015, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng tỉ suất sinh lời đạt tối thiểu 7% – 8% ở phân khúc chung cư trung cấp và cao cấp. Còn với phân khúc chung cư ngọai thành, nhờ lợi thế tài sản gắn liền với đất, nhà đầu tư có thể đạt mức tỉ suất sinh lời cao hơn nữa  ước tính khoảng 15% – 20%.

Luật mới ban hành cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam giúp đẩy nhanh sự phát triển các dự án nhà ở cao cấp tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh, tăng nguồn cung rõ rệt ở phân khúc nhà  nghỉ dưỡng, bất động sản cao cấp.

Không chỉ sự sửa đổi và ban hành mới từ Luật Nhà Ở và Luật Kinh Doanh Bất Động Sản có hiệu lực từ tháng 7/2015 là lực đẩy giúp thị trường bất động sản đi lên mà còn là dòng vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản ngày càng nhiều. Trên thị trường chứng khoán, chỉ số P/E của nhóm cổ phiếu bất động sản ở mức cao, chứng tỏ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản đang tương đối tốt, không tăng trưởng quá đột biến. Chính sự tăng trưởng thoạt nhìn có vẻ chậm nhưng lại rất ổn định, góp phần hạn chế rủi ro và củng cố vững chắc cho bước phục hồi của thị trường bất động sản Việt Nam.

bds-1

2.Dự báo xu hướng năm 2015:

Các thông tin nhà đất Hà Nội đều nhận định rằng thị trường bất động sản thương mại được dự đoán sẽ tăng cao, nhất là các quận phía Tây như: Cầu Giấy, Từ Liêm, Thanh Xuân.Hơn thế nữa, các dự án hạ tầng trên địa bàn Thủ đô đã được hoàn thành như cầu Nhật Tân, nhà ga T2 Nội Bài sẽ thu hút nhà đầu tư nước ngoài đổ vào Hà Nội, tăng dòng tiền đầu tư vào tất cả các phân khúc bất động sản ở Thủ Đô.

Còn thông tin nhà đất Hồ Chí Minh dự đoán phân khúc căn hộ cao cấp sẽ nóng dần lên khi rất nhiều dự án chung cư cao cấp mọc lên như nấm tại trung tâm kinh tế trọng điểm của cả nước. Phía Đông Sài Gòn là nơi có dịch vụ hạ tầng bùng nổ và được chú trọng đầu tư, hứa hẹn sẽ là điểm sáng cho các dự án bất động sản sắp tới. Theo đó, lãi suất vay hạ và gói tín dụng 30.000 tỷ mở rộng đối tượng được hỗ trợ kéo theo sự hấp dẫn ở phân khúc nhà ở giá rẻ dành cho đối tượng thu nhập thấp. Nếu ngân hàng và các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục liên kết hỗ trợ các phương thức thanh toán mua nhà thì thị trường bất động sản sẽ còn tốt hơn nữa trong 2 -3 năm tới.

bds-2

Năm 2015 là năm thị trường bất động sản có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực, tuy không thể lấy lại thời hoàng kim như 7 – 8 năm về trước nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng vào tương lai tốt đẹp, phát triển đi lên của thị trường.

Xem thêm các thông tin nhà đất và tin tức thị trường tại nhadatexpress.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *