Trang Chủ / Tin tức / Tại sao đau khớp khi mang thai và cách giảm đau

Tại sao đau khớp khi mang thai và cách giảm đau

Cảm giác cứng khớp, đau âm ỉ ở những là dấu hiệu thường gặp ở những người phụ nữ đang mang thai. Những bệnh khớp thường gặp ở giai đoạn này là đau vai, cánh tay, bàn tay, các ngón tay, đau lưng, và trong đó có đau nhức đầu gối.

mang-thai-bi-dau-khop

1/ Lý do gây đau khớp

– Do tăng cân: Đây là điều khiến cho khớp nhanh bị tổn thương. Thai nhi càng lớn, cơ thể thai phụ càng bị kéo về phía trước. Vì thế, các người này có xu hướng mỏi khớp lưng. Ngoài ra, thai nhi đè lên khung xương chậu nên mẹ thấy đau khớp háng, khớp chậu và đi lại khó khăn hơn. Bên cạnh lý do tăng cân, việc ứ dịch trong cơ thể cũng có thể làm tăng lực lên cổ tay, gây ra tình trạng đau và thường cảm thấy tê ở cổ tay và bàn tay.

– Việc thay đổi nội tiết tố cũng là một yếu tố khiến cho dây chằng giữa những khớp khu vực khung xương chậu giãn thêm khiến cho các khớp này đau nhức mỗi khi đi lại.

2/Lý do thại phụ hay bị đau khớp?

a/ Yếu tố nghề nghiệp
Hiện nay hầu hết phụ nữ mang thai đều làm việc cho đến những tháng cuối của thai kỳ. Nếu yêu cầu công việc của bạn cần phải đứng hay ngồi nhiều trong một thời gian dài thì sẽ gây nên hiện tượng đau lưng, đầu gối và mắt cá chân.

b/ Vị trí ngủ
Những nguyên nhân không liên quan đến các biến đổi vật lý khi mang thai như vị trí ngủ của bạn cũng vô tình khiến bạn bị đau khớp. Theo những chuyên gia, có rất nhiều người mang thai thức dậy với bàn tay và bàn chân bị tê hết các ngón cùng với đó là những cơn đau và tê ở vùng hông.

c/ Lên cân
Tăng cân trong khi có bầu là nguyên nhân phổ biến nhất cho đau khớp. Điều này gây đau ở hông, đầu gối và mắt cá chân. Đặc biệt đau khớp hay xảy ra chủ yếu trong tuần mang thai đầu tiên.

d/ Mắc bệnh suy tuyến giáp
Có một tỷ lệ rất hiếm người mang thai bị đau khớp vì các dấu hiệu của bệnh suy tuyến giáp. Mặc dù vậy căn bệnh này có thể được phát hiện vào trong giai đoạn sớm của thai kỳ để điều trị hiệu quả, bệnh sẽ không gây nên biến chứng cho cả hai mẹ con.

e/ Thay đổi nội tiết tố
Trong thai kỳ, kích thích tố được giải phóng để thư giãn những dây chằng xương chậu. Sự thay đổi này sẽ tháo lỏng những khớp và dây chằng nối với xương chậu, cột sống làm cho người mang thai cảm thấy kém ổn định hơn và làm đau khi di chuyển, đứng hay ngồi trong một thời gian dài.

3/ Làm sao để xoa dịu cơn đau khớp cho bà bầu

Thai phụ khi bị đau khớp cần ngồi kiểu nửa nằm nửa ngồi. Với tư thế này em bé không trực tiếp đè lên khung chậu nên họ sẽ thấy bớt đau khớp háng. Để giảm đau lưng khi ngủ, người mẹ cần nằm nghiêng, kê một lớp chăn mỏng hoặc gối êm xuống dưới lưng.

Thai phụ nên hạn chế ngồi hoặc đứng quá lâu. Đối với những người có công việc đòi hỏi phải ngồi lâu thì tư thế ngồi phải thật vững sao cho hai chân có thể nâng lên nhẹ nhàng, chọn ghế ngồi phải có phần tựa và đặt thêm chiếc gối nhỏ phía sau lưng.

Bà bầu nên sử dụng quần áo thoáng rộng dễ mặc, giày đế bằng, vừa chân, không nên đi giày chật… Thai phụ cần giữ ấm cơ thể và vùng lưng. Tắm nước ấm cũng là một cách giúp mẹ bầu giảm bớt cơn đau nhức, mỏi mệt, khó chịu.

>>>> Tìm hiểu thêm về chi tiết viêm khớp gối là gì.