Trang Chủ / Tin tức / Responsive web design là gì : định nghĩa & ứng dụng.

Responsive web design là gì : định nghĩa & ứng dụng.

Sự phát triển chóng mặt của những tablet máy tính bànmạng 3G đưa ra một yêu cầu xứng đáng cho các người phát triển web: giao diện site phải thích nghi được trên các loại thiết bị dù cho người đó dùng Iphone, tablet, netbook, BlackBerry, Kindle hay những chiếc di động có màn hình bé nhỏ. Và trong 5 năm tới sẽ còn rất nhiều thiết bị được đưa ra thị trường với vô vàn những yêu cầu mới và nhiều kích thước màn hình khác nhau, bài toán này sẽ làm các người thiết kế tiếp tục đau đầu trong thời gian gần tới.

Phát triển nhiều version không giống nhau cho từng thiết bị? Rõ ràng đó không phải là một sự lựa chọn tốt, bởi với vô vàn các thiết bị hiện tại đã khiến chúng ta phải mỏi mệt để hỗ trợ từng đấy thiết bị chưa tính tới các năm sau khi “thời của tablet” lên đến đỉnh điểm. Vậy bạn phải hy sinh một lượng người sử dụng trên một số loại thiết bị nào đó hay có còn một nào khác?
Responsive web design magento multi vendor (tạm dịch xây dựng thích nghi) là một định nghĩa khuyến cáo những người thiết kế và người phát triển phải đáp ứngthích ứng được với môi trường (hay thiết bị) của người sử dụng về kích thước màn hình, platform, trạng thái xoay hay đứng.

#Khái niệm về Responsive web design

Trong ngành xây dựng responsive architecture không phải là định nghĩa lạ lẫm, bạn có bao giờ để ý đến những cánh cửa tự động đóng mở, nó sẽ tự động mở ra một khoảng ko gian vừa đủ cho một người hoặc nhóm người bước vào. Một hệ thống điều chỉnh điều hòa và ánh sáng tự động điều tiết nhiệt độ và ánh sáng tùy theo số lượng người đang có trong phòng…

Responsive web design ko phải là ý nghĩ hoàn toàn mới, nó kế thừa và tương tự như responsive architecture, site khi được xây dựng phải có khả năng tự động điều chỉnh để thích ứng với nhiều nhóm người sử dụng khác nhau.

Hiển nhiên một điều chúng ta chẳng thể dùng một cảm biến hoặc một chip thông minh như cách mà người ta làm khi thiết kế cửa tự động hay system nhà sáng dạ. Chúng ta phải nhìn nhận nó một cách khá trừu tượng. hiện tại, một vài ý tượng đã được sử dụng: fluid layout, media queries và script có thể định dạng lại site và mark-up khá tốt.

Bạn cũng nên nhớ rằng responsive web design ko chỉ là việc tùy chỉnh cho phù hợp với kích thước màn hình và resize lại hình ảnh, nó mở ra một cách thức nghĩ hoàn toàn mới về xây dựng. Chúng ta sẽ lượt qua những ý tưởng đã được dùngnhững ý nghĩ đang còn nằm trên bàn giấy.

#Độ phân giải màn hình

Càng nhiều thiết bị, càng nhiều độ phân giải không giống nhau, sự phổ biến của các thiết bị như iPhone, tabletnhững smartphone có thể Di chuyển từ dạng xem ngang và đứng một phương pháp lập cập.

Thêm nữa khi thiết kế cho cả màn hình nằm ngang và màn hình đứng, chúng ta phải tính tới hàng trăm kích cỡ màn hình không giống nhau. Ta có thể nhóm một vài kích thước lại với nhau và xây dựng cho từng nhóm một, và xây dựng riêng cho từng nhóm này nếu cần thiết. Tuy nhiên bạn cũng phải biết rằng khá rất nhiều người sử dụng không bao giờ maximize trình duyệt của mình.

#Flexible layout

một vài năm trước, khi flexible layout còn là thứ gì đó xa xỉ đối với trang web. Thứ độc nhất flexible trong thiết kế là số lượng cột và text. Ảnh có thể dễ làm “vỡ” cấu trúc site. Việc xây dựng trên một khoảng kích cỡ tính bằng pixel khiến người thiết kế lúng túng khi trang web Chuyển giữa những kích thước sườn hình không giống nhau.

Hình ảnh cần phải được tự động điều chỉnh và không được phép làm tan vỡ cấu trúc trang web, ta ko làm một cống phẩm in ấn. Khi kích cỡ ảnh ko bị fix ở một giá trị nào đó, nó mang lại nhiều lợi ích hơn chờ mong, ý nghĩ tuyệt hảo cho những những thiết bị có thể xoay ngang và đứng.

trang web trên được thiết kế bằng phương pháp sử dụng markup một bí quyết sáng dạ, fluid grid, fluid image. Có thể Tham khảo thêm các bài viết sau

#Tổng Kết

Web design ko đơn thuần là tạo ra vật phẩm đẹp trong mắt người sử dụng mà còn là công tác tạo ra hưởng thụ mới cho người sử dụng. Responsive web design nếu được implement tốt sẽ tăng trải nghiệm người dùng những chẳng thể giải quyết cho tất cả mọi người sử dụng mọi loại thiết bị, mọi nền móng, nó sẽ còn được tiếp tục cải thiện trong nhiều năm đến, nhưng bạn có thể vận dụng nó ngay bữa nay cho các dự án mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *