Trang Chủ / Tin tức / Quá trình để hoàn thành 1 trang web

Quá trình để hoàn thành 1 trang web

Bữa nay bạn Giang Ha có email hỏi tôi về quá trình cụ thể để tạo ra một website. Nhận thấy câu hỏi này có thể là thắc mắc của rất nhiều người mới bắt đầu học làm trang web, bởi vậy tôi viết một bài giảng giải kỹ lương tất cả quy trình tạo ra một trang web. dĩ nhiên bài này chỉ dành cho người mới bắt đầu.

Đây là một website của hoàn chỉnh của tôi : Magento Multi Vendor

Cũng như làm bất kỳ việc gì bao giờ cũng có những giai đoạn như chuẩn bị, tiến hành và đưa vào dùng. Làm web cũng vậy và dưới đây là ba bước chính. Trong bài tôi cố gắng kết hợp đến những bài viết đã có trên izwebz để bạn nhân thể Xem thêm.

#Bước chuẩn bị

công cụ bạn cần để làm một website

Tùy vào nhu cầu và tùy vào đặc thù công việc mà cần những dụng cụ khác nhau. nhưng với một website căn bản thì công cụ cần thiết để làm một site là: một trình soạn thảo code, một phần mềm đồ họa như Photoshop hoặc FireWorks, ứng dụng FTP và một máy tính nối mạng.

#Chọn tên miền

Nếu bạn mới chỉ bắt đầu và chưa muốn mua tên miền thì bạn có thể đăng ký một tên miền free để sử dụng thử cho tới khi bạn đã sẵn sàng để mua tên miền. Việc dùng tên miền miễn phí thì cái lợi duy nhấtko phải trả tiền, nhưng đằng sau nó là quá nhiều những thứ phiền toái khác mà bạn không thể khống chế được. Hơn nữa mua tên miền cũng ko đắt chỉ khoảng dưới $10 là bạn đã có một tên miền cấp một sử dụng trong vòng một năm. hiện tại nhiều dịch vụ host đều cho tên miền free khi bạn signup dịch vụ với họ. Dịch vụ tôi đang sử dụng là 1and1 cho bạn tên miền free (Affliate Link) cùng gói dịch vụ host, miễn là bạn ở với họ thì tên miền sẽ luôn được miễn phí.

Khi chọn tên cho domain, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng những từ mà bạn sẽ chọn sao cho khi đặt tên, các từ đó phải khêu gợi cho người đọc biết rằng site của bạn về cái gì mà chưa cần thiết phải vô page. tỉ dụ khi vô tình thấy banner lăng xê của bạn trên một trang web khác có tên là DesdignTutorials.com và một banner khác cũng có chung nội dung với bạn những domain lại là PhilsDavid.com. Người ta sẽ dễ chọn cái tên nào nghe qua đã biết nó về cái gì.

Nên tránh domain dạng my-computer-stores .com. những cái gạch giữa kia làm người ta rất ngại gõ không tiện tay. nhưng quan trọng nhất là khi bạn muốn nói trang web này cho một người bạn khác, thì các dấu gạch giữa kia còn khó khăn hơn để nói và siêu khó khăn để nhớ.

#Chọn một dịch vụ host

Như đã nói ở các bài trước, để site của bạn có thể hoạt động được trên internet, bạn cần một dịch vụ web host. nhưng mà bạn đang đắn đo ko biết nên chọn dịch vụ nào cho tốt hay là xài tạm host free để thử một thời gian. Cho dù lựa chọn của bạn có có nghĩa là thế nào đi chăng nữa, thì việc chọn web host đóng một vai trò rất quan yếu trong sự thành bại của site của bạn. Tôi khoan hãy nói đến bạn nên chọn host miễn phí hay mua host, mà tôi sẽ liệt kê cho bạn thấy các gì bạn cần biết để chọn một dịch vụ web host cho mình

Cũng như tên miền, host cũng có nhiều dịch vụ free. Cái được độc nhất vô nhịko phải trả tiền nhưng cái mất thì chẳng thể nói hết được. đặc điểm của host miễn phíkhông định hình, lăng xê tràn lan, thiếu nhiều chức năng quan yếuko đủ độ tin tưởng để xây dựng một site vĩnh viễn.

#Thiết kế trang web

Khi học làm web việc biết sử dụng thạo một ứng dụng đồ hoạ là điều sắp như bắt buộc. Cho dù bạn có là một lập trình viên, nhưng mà tri thức căn bản về một ứng dụng đồ hoạ điển hình như Photoshop hoặc FireWorks giúp ích rất nhiều sau này. Tôi đã có 2 series video tut chỉ dẫn bí quyết tạo giao diện trong Photoshop. Bạn có thể tham khảo.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng những chương trình WYSIWYG miễn phí trên mạng. Hoặc bạn có thể tải các phần mềm CMS như: WordPress, Joomla hoặc Drupal free. Bạn chỉ việc tải về, đọc cách thức dùng và install nó. Chỉ trong vòng vài phút là bạn đã có một website hoàn chỉnh rồi.

#Chạy thử và kiểm tra lỗi site của bạn

Việc đánh giá kỹ càng website của bạn trước khi tải lên web host là khá quan yếu nhưng mà lại bị nhiều người bỏ lỡ. Ở bước này, bạn nên tập trung vào kiểm tra các đường link, hình ảnh, căn chỉnh, font chữ … tổng thể tất cả các gì mà bạn đã tạo cho website của mình, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng lài. khác lạ các đường link và thanh Di chuyển trên site. Người đọc khi tới với page của bạn mà lại gặp vài đường link hỏng thì rất nản.

Việc quan yếu tiếp theo là chạy thử website của bạn ở 2 trình duyệt phổ biến nhất bây giờ là Internet Explorer 7 và Firefox. Hai trình duyệt web hỗ trợ code không giống nhau, thành ra thỉnh thoảngtrình duyệt này mọi thứ hiển thị chính xác như khi bạn xây dựng, nhưng sang trình duyệt khác nó lại bị “méo mó” đi một vài chỗ. bởi thế bạn muốn site của mình được hiển thị tốt ở cả hai trình duyệt.

sau cuối nhưng cũng rất quan yếu là lỗi chính tả trên site. Việc để quá nhiều lỗi chính tả trên trang web tạo cho người đọc có cảm giác bạn ko chuyên nghiệp do vậy thông tin bạn viết ra cũng không đáng tin. Nếu một số lỗi tí hon, có thể bỏ lỡ, nhưng mà cứ vài đoạn là gặp một lỗi thì cũng rất đáng phàn nàn.

#Quảng cáo trang web của bạn

lăng xê site là bước sau cùng bạn cần làm để mọi người biết về trang web của mình. nhưng bạn không nên quá nôn nả quảng cáo site khi mà nội dung còn chưa hoàn thành, đường liên kết, hình ảnh còn đang trong hành trình xây dựng. Người đọc sẽ có cảm giác là trang web này ko thực thụ chuyên nghiệp khi liên tiếp gặp các đường link hỏng hoặc lỗi hình ảnh. vì vậy bạn hãy chỉ quảng cáo site rộng rãi khi nội dung trên trang đa số hoàn thành. Đừng nóng vội, hấp tấp mà để mất đi lượng người đọc lúc thuở đầu.

#Kết luận

Để tạo được một trang web bạn chỉ cần 5 bước dễ dàng ở trên. nhưng đó chỉ là phương hướng cho bạn biết cách đi. Bài này chỉ có công dụng như là tấm bản đồ chỉ đường cho bạn đi từ A tới Z bạn phải đi qua những chữ cái nào trước. nhưng để tạo được một trang webthu hút được rất nhiều người đọc yên cầu nhiều bước khác nữa mà nếu bạn khám phá trên izwebz bạn sẽ làm được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *