Trang Chủ / Tin tức / Nguyên nhân và triệu chứng đau vai gáy cổ

Nguyên nhân và triệu chứng đau vai gáy cổ

Bệnh đau mỏi vai gáy cổ là một biểu hiện thường gặp, xuất hiện trên nhiều người. Để chữa trị đau vai gáy cần phối hợp một số liệu pháp như sử dụng thuốc, châm cứu, bấm huyệt, thư giãn thần kinh để có thể ngăn chặn căn bệnh này.

1/ Nguyên nhân dẫn đến đau vai gáy

dau-vai-gay

Nguyên do phổ biến nhất của đau vai gáy là tổn thương mô mềm, gồm có cả những cơ bắp, gân, dây chằng hoặc dây thần kinh đi qua vùng vai gáy bị chèn ép. Nó có thể bắt nguồn từ những tổn thương nhưng phần lớn là ảnh hưởng của thoái hóa đốt sống cổ hoặc vai.

>>>> Xem thêm về: triệu chứng thoái hóa cột sống >>>>>

Bên cạnh đó, một số nguyên do bất thường liên quan đến cột sống, tim, phổi, và các cơ quan vùng bụng cũng có thể gây ra đau vai gáy. Dưới đây là một số ví dụ:

Gãy xương đòn: Bị ngã khi cánh tay đang dang ra bạn có thể bị gãy xương đòn. Điều này đặc biệt dễ thấy trong trường hợp bạn bị ngã khi đang đi xe đạp, xe máy.

Giãn hoặc rách dây chằng: Xương đòn và xương bả vai được kết nối nhờ các dây chằng. Với tổn thương vai, các dây chằng có thể bị kéo giãn hoặc bị rách.

Viêm gân: Gân nối bắp thịt vào xương. Những gân này có thể bị viêm, sưng lên và gây đau.

Bệnh túi mật: Có thể dẫn đến một cơn đau ở vai phải.

Gãy xương bả vai: Tổn thương xương bả vai thường xảy ra sau khi bị chấn thương rất mạnh.

Chấn thương cơ xoay vai (chóp xoay): Chóp xoay là một nhóm các cơ, dây chằng hỗ trợ vai. Các dây chằng có thể bị thương trong khi nâng nhấc, mang vác vật nặng, khi chơi thể thao… Việc này dẫn đến đau khi chuyển động và sau cùng là không còn khả năng vận động của vai (vai đông cứng).

Viêm bao hoạt dịch: Túi hoạt dịch ở khớp để cung cấp dịch đệm cho các khớp và cơ bắp. Các túi này có thể bị sưng, cứng và đau sau chấn thương.

Nhồi máu cơ tim: Tuy bắt nguồn từ tim, nhồi máu cơ tim có thể gây ra đau vai gáy.

Mọi nguyên do gây ra viêm phần dưới cơ hoành nào cũng có thể dẫn đến đau ở vai.

2/ Các biểu hiện của đau vai gáy

Khó vận động: Sự hạn chế cử động là do đau hoặc xương bị sai vị trí. Tuy nhiên, cũng có thể do các dây thần kinh hỗ trợ chuyển động cơ bắp bị chèn ép. Điều quan trọng là phải phân biệt đúng yếu tố gây ra do tổn thương thần kinh dẫn đến đau, viêm.

Tê: Nếu các dây thần kinh bị chèn ép, bị tổn thương nhẹ hay bị đứt, bạn có thể không còn khả năng cảm nhận như bình thường. Bệnh nhân sẽ thấy tê bì hoặc như kim châm, kiến cắn, hay thậm chí là mất hết cảm giác.

Đau: Cảm giác đau rất rõ và có thể được mô tả là đau như thiêu đốt hay như bị đâm. Đau dẫn đến cứng cổ hoặc vai và cản trở vận động hay gây nhức đầu. Mô tả được chính xác mỗi triệu chứng rất quan trọng để bác sĩ xác định nguyên nhân dẫn đến cơn đau của bạn.

Sưng: Có thể gây ra sưng toàn bộ cánh tay hoặc tập trung ở khu vực bị tổn thương hoặc viêm. Trật khớp hoặc biến dạng xương có thể gây ra sưng tấy hoặc ngược lại là một vết lõm.

Giảm nhiệt độ: Một cánh tay hay bàn tay trở nên lạnh hơn cho thấy rằng các động mạch, tĩnh mạch, hoặc cả hai đã bị tổn thương hoặc bị tắc nghẽn dẫn tới không đủ máu đi đến cánh tay của bạn (máu có chức năng điều nhiệt cho cơ thể).

Màu sắc bị biến đổi: Các nốt hoặc mảng màu xanh hoặc trắng ở da cánh tay hoặc vai của bạn là một dấu hiệu cho thấy động mạch hoặc tĩnh mạch có thể đã bị tổn thương. Nếu có mẩn đỏ có thể là vì viêm nhiễm. Vết bầm tím cũng có thể được nhận ra rõ.
———-
Xem thêm: nguyên nhân đau vai gáy và cách chữa