Trang Chủ / Tin tức / Ko nên sử dụng WYSIWYG Editor

Ko nên sử dụng WYSIWYG Editor

Chắc bạn cũng đã nghe nhiều ý kiến trái chiều về những chương trình WYSIWYG (What You See Is What You Get) Editor. tổng thể thì những chương trình HTML Editor này về măt cơ bảnrất dễ dùng cho những người mới bắt đầu. Kể cả bạn không có chút kiến thức nào về HTML nhưng mà với sự trợ giúp của những HTML Editor này, bạn vẫn có thể tạo ra trang web đơn giản.

Xem thêm : Magento Marketplace

Những ứng dụng này được xây dựng ra với tiêu chí để các người làm web có một cái nhìn trực quan hơn trong quá trình kiến tạo website và dẫn đến việc tạo website một phương pháp dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên thực tiễn lại cho hiệu quả trái ngược. những phần mềm như DreamWeaver, Expression Web học bí quyết để sử dụng thạo phần mêm này thôi cũng đã là một thử thách rồi. Để có thể biết các dụng cụ như thế nào, các hộp thoại ra sao, bí quyết lưu file như thế nào v.v.. cũng có thể viết ra một cuốn sách rồi. nhưng vất vả là thế, vậy mà khi sử dụng tính năng WYSIWYG của các phần mềm này lại cho ra một dạng code hỗn tạp, vô cùng khó hiểu và cũng cực kỳ khó khăn quản lý, chỉnh sửa.

đa số khi bạn chưa có kiến thức về HTML hoặc xHTML, khi sử dụng những phần mềm này bạn thường dùng dạng bảng (Table) để tạo trang web. cách này trực quan hơn và có vể “dễ nhai” hơn các cách thức khác. Một khi đã đi vào đoạn đường mòn này bạn sẽ bị dựa vào vào nó và khó khăn mà từ bỏ được.

Trước đây khi mới học làm web tôi cũng hoàn toàn bị phụ thuộc vào DreamWeaver, làm cái gì cũng kéo thả, hộp thoại, template có sẵn …. riết rồi thành quen. đến khi ko có nó nữa muốn viết cái

cũng chẳng nhớ cú pháp như thế nào. Hoặc khi cần phải biên tập một thẻ < a href=””> cũng phải mở DreamWeaver lên. Rất mất thời gian và quá dựa vào vào nó.

Sau này khi tôi khám phá sâu hơn về web tôi mới thấy rằng phần nhiều những người thành thạo về code họ đều không dùng các phần mềm đồ sộ như DreamWeaver mà chỉ có một text editor nhỏ gọn gọn như Notepad ++. đòi hỏi cho những text editor này không cần nhiều ngoại trừ bản lĩnh tạo màu khác biệt cho code để giúp bạn bắt mắt hơn. Bạn hầu như không cần học bí quyết sử dụng các phần mềm này, chỉ việc install là có thể viết code được.

Quá trình chuyển giao cũng không dễ dàng nếu bạn trở nên dựa vào như tôi trước đây. Nhưng mà dần dà bạn sẽ quen dần và bắt đầu nhớ cú pháp, thuộc tính, câu lệnh hơn. thực tế bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn bởi vì không phải mở hộp thoại, điền thông tin v.v.. bạn thậm chí còn không cần sử dụng chuột máy tính nữa. Khi code bạn cứ viết theo logic của code mà ko phải ngừng lại. khó to nhất có nhẽ là phần tưởng tượng trong đầu. tỉ dụ khi bạn kẻ một bảng trong WYSIWYG bạn chỉ việc chọn bảng và thêm dòng thêm cột. nhưng mà khi viết code bạn phải “vẽ” nó ra trong đầu và code theo bức tranh vô hình đó. nhưng tin tôi đi, một khi bạn đã quen rồi thì việc viết một lèo là chuyện đơn giản. Hơn nữa khi code do chính tay bạn viết ra và viết đúng cách thì nó “sạch sẽ” hơn, bạn biết rõ về nó hơn và đương nhiên cũng dễ quản lý hơn. Tôi hay liên tưởng code tự động tạo ra bởi ứng dụng là loại rau chợ, còn code tự tay viết ra là code “cây nhà lá vườn, ngon rẻ”.

Trong bài này tôi cũng ko có ý đả kích những fan của DreamWeaver. Nếu bạn thấy quen sử dụng DreamWeaver và cảm thấy công việc vẫn nhanh gọn thì bạn cứ sử dụng. nhưng mà tránh ko nên dùng tính năng WYSIWYG của DreamWeaver. Tôi thì chỉ thích bí quyết highlight code của DreamWeaver, nhưng mà nó nặng quá và tiền bản quyền sử dụng quá đắt ko mua được. Nên bây giờ tôi hay sử dụng các chương trình nhỏ gọn hơn và ít chức năng hơn DreamWeaver rất nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *