Trang Chủ / Uncategorized / Điều trị viêm họng- Amidan cấp

Điều trị viêm họng- Amidan cấp

Viêm họng – Amidan cấp là bệnh lý thường gặp ở mọi đối tượng. Chỉ khi tìm hiểu rõ nguyên nhân, bạn mới có phương pháp điều trị viêm họng – amidan cấp thích hợp.

Một số cách điều trị viêm họng amidan cấp phổ biến

Đau họng là triệu chứng không quá nghiêm trọng, do virus gây ra. Có thể đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc hoặc tự điều trị tại nhà bằng cách tạo sự thoải mái cho đến khi cơ thể dần trở lại bình thường. Kháng sinh chỉ được chỉ định dùng trong những trường hợp viêm họng do vi trùng.

Ho khan. Ho là hiện tượng do họng đau gây kích thích, khiến cơ thể phản ứng ho để làm sạch họng. Tuy nhiên nếu ho quá nhiều gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và những người sung quanh thì cần sử dụng thuốc giảm ho.

Những chất giảm đau. Là những loại thuốc có công dụng làm giảm hoặc dứt các triệu chứng của viêm họng-amidan gây phiền hà. Thuốc sẽ phát huy hiệu quả rất tốt trong những trường hợp bệnh vừa tái phát chưa bao lâu.

Chất làm dịu họng. Thường do chúng ta tự làm tại nhà như mật ong và chanh, có thể  uống ở dạng lỏng hoặc ngậm dưới dạng kẹo.

Thuốc súc miệng. Hiện nay trên thị trường có 2 loại: Nước súc miệng có aspirin và nước súc miệng riêng biệt (tương ứng với mức độ đau họng. Nước súc miệng mạnh nhất được dùng cho trường hợp đau họng dữ dội). Chống chỉ định dùng cho trẻ dưới 12 tuổi.

Xịt họng: Phổ biến nhất là thuốc xịt họng Locabiotal rất hiệu quả, chứa các chất gây tê tại chỗ hoặc chất kháng viêm. Đặc biệt hiệu quả khi xịt thẳng vào nơi cần giảm đau. Đây là chọn lựa tốt nhất cho những bệnh nhân đau họng nặng.

=>> Tham khảo thêm bài viết viêm amidan uống thuốc gì

                                  Mật ong có tác dụng làm giảm viêm, dịu họng

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây viêm họng – amidan cấp chủ yếu là do virus và vi trùng, cụ thể là liên cầu khuẩn tán huyết beta nhóm A (GABHS). Đa số các trường hợp viêm họng cấp là do virus, bệnh thường tự lành mà không cần dùng kháng sinh và không để lại biến chứng. Còn lại các trường hợp khác là do nhiễm trùng Strep A, cần được điều trị viêm họng-amidan sớm bằng kháng sinh. Các nguyên nhân nhiễm trùng khác hiếm gặp hơn là: Liên cầu khuẩn tiêu huyết beta nhóm khác, Neisseria gonorrhoeae, Mononucleosis, Vincent s Angina…

=>> Tham khảo thêm bài viết chữa viêm xoang bằng thuốc nam

Triệu chứng

Triệu chứng phổ biến là: sốt và đau họng. Ở trẻ nhỏ có thể kèm theo biểu hiện nhợn ói, quấy khóc, đau bụng, tiêu chảy… Đối với viêm họng-amidan cấp do virus, ngoài biểu hiện sốt, đau họng thường xuất hiện thêm những triệu chứng: sổ mũi – nhảy mũi, ho khan, viêm kết mạc mắt, khàn tiếng… Còn với những bệnh nhân nhiễm trùng Strep A,  thường cảm thấy sốt, đau họng và mệt mỏi. Khám thấy họng – amidan bị sưng to, đỏ, có xuất huyết nhiều đốm mủ, mảng trắng hoặc vàng trên thành họng và amidan, hạch cổ thường sưng và đau khi sờ vào.

Việc xác định viêm họng – amidan cấp do virus hay nhiễm vi trùng Strep A là vấn đề vô cùng quan trọng để đi tới quyết định có cần dùng kháng sinh trong điều trị viêm họng- amidan cấp cho bệnh nhân hay không. Viêm họng – amidan cấp do vi trùng không gây biến chứng nguy hiểm, vì vậy chỉ cần theo dõi và điều trị triệu chứng. Đối với viêm họng do vi trùng, cần phải dùng kháng sinh để điều trị và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

>>> Xem thêm Những nguyên nhân nào khiến bạn bị viêm xoang

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *