Trang Chủ / Thị Trường Bất Động Sản / Cung lớn hơn cầu tại các dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội

Cung lớn hơn cầu tại các dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội

Thị trường bất động sản năm 2015 rất sôi động với phân khúc chung cư cao cấp đang phát triển mạnh. Các dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội chưa bao giờ nở rộ nhiều như lúc này, đã gây nên tình trạng nguồn cung lớn hơn nguồn cầu, khiến cho hàng loạt các chung cư cao cấp tăng giá đột ngột. Theo thống kê của tổ chức CBRE Việt Nam, hiện này trên phạm vi khắp Hà Nội đang có khoảng hơn 30 dự án chung cư cao cấp đang được tiến hành xây dựng và mua bán, cung cấp hơn 22.000 căn hộ. Do đâu mà đã dẫn đến tình trạng này?

Xu hướng tăng giá đồng loạt ở phân khúc chung cư cao cấp tại Hà Nội:

Năm 2014 ảm đạm qua đi mở ra năm 2015 đầy hi vọng cho sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam nói chung, cũng như Hà Nội nói riêng. Điều này đã tạo lực thúc đẩy cho các chủ đầu tư xây dựng cho ra mắt và tiến hành thêm nhiều các dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội, làm tăng giá hàng loạt tại phân khúc chung cư cao cấp tại Hà Nội.

Đơn cử như dự án chung cư cao cấp Discovery Cầu Giấy đã tăng giá hơn 10% so với năm 2014. Chung cư cao cấp D’le Pont Dor Hoàng Cầu ở quận Đống Đa tăng giá từ 35 triệu đồng/m2 lên đến 40 triệu đồng/m2. Các chung cư khác như chung cư Helios Tower ở quận Hai Bà Trưng, chung cư Diamond Blue ở quận Thanh Xuân, chung cư CT2B ở Nghĩa Đô Cầu Giấy cũng dao động tăng giá trong khoảng 5% – 10% so với năm 2014.

chung-cu-discovery-complex
Dự án chung cư cao cấp Discovery Cầu Giấy đã tăng giá hơn 10% so với năm 2014.

Sự tăng giá mạnh ở các dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội đã khiến các chủ đầu tư chú trọng nhiều hơn ở khâu thiết kế nội thất, lựa chọn kĩ càng các sản phẩm nội thất nhập khẩu từ nước ngoài, nâng cao chất lượng của các dịch vụ công cộng cũng như các cơ sở hạ tầng, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền sự cao cấp và đáng sống ở các chung cư này. Tuy nhiên, có vẻ như thực tế đang dần đi ngược lại với mong muốn của các nhà đầu tư, khi mà các căn hộ sang trọng lâm vào tình trạng dư thừa.

Tình trạng cung lớn hơn cầu gây nên hoang mang cho các nhà đầu tư:

Sự ấm lại của thị trường bất động sản cuối năm 2014 đã khiến các dự án căn hộ chung cư cao cấp tại Hà Nội – hoặc mang mác cao cấp – được rao bán tràn đầy. Có thể xét đến tập đoàn Vingroup đang rất lao đao khi phát triển dự án Times City với số lượng căn hộ cao gấp khoảng 3 lần so với số căn hộ ở dự án Royal City. Ngoài Vingroup đang khổ sở vì tình trạng chung cư cao cấp bị ứ đọng, có thể kể đến các dự án khác đang cũng rất chông chênh khi số lượng cung căn hộ cao cấp quá nhiều như dự án Goldmark City tọa lạc tại quận Bắc Từ Liêm với hơn 500 căn hộ, Sun Square Mỹ Đình với hơn 400 căn, dự án Tràng An Complex với hơn 800 căn, Five Star Garden với hơn 1200 căn hộ, Home City Trung Kính còn hơn 600 căn hộ chưa rao bán được, ..

tập đoàn Vingroup đang rất lao đao khi phát triển dự án Times City với số lượng căn hộ cao gấp khoảng 3 lần so với số căn hộ ở dự án Royal City.
Tập đoàn Vingroup đang rất lao đao khi phát triển dự án Times City với số lượng căn hộ cao gấp khoảng 3 lần so với số căn hộ ở dự án Royal City.

Theo thống kê, tính đến năm 2016 sẽ có khoảng 14.200 căn hộ từ 25 dự án sẽ được chào bán. Đây quả là một con số khổng lồ khi nhu cầu chung cư cao cấp của người dân tại Hà Nội không thực sự cao như thế.

Nếu không có biện pháp kích cầu để đẩy mạnh việc chào bán các căn hộ sang trọng thì chúng ta có quyền e ngại rằng tình trạng bất động sản sẽ lại lao đao thêm lần nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *