Trang Chủ / Tin tức / Bể phốt kiểu mới có thể hút bể phốt từ xa giá rẻ

Bể phốt kiểu mới có thể hút bể phốt từ xa giá rẻ

Đề tài khoa học “Thiết kế, chế tác ứng dụng bể phốt kiểu mới tại các thành phố Việt Nam” của tác giả Hoàng Đức Thảo, Giám đốc Công ty THông Tắc Cống đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang gây xốn xang trong giới khoa học thuộc lĩnh vực cấp thoát nước và môi trường. Đề tài được Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đánh giá “có ý nghĩa lớn trong cải thiện môi trường”. Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật VN đã đề cử dự giải thưởng Sáng tạo Khoa học – Công nghệ Việt Nam năm 2007. Bể phốt kiểu mới này hà tiện về phí và giải quyết được những bức xúc về môi trường trong các dân cư thành thị.

Các công trình bể phốt đều không đạt chuẩn

hồ hết các công trình thu nhặt nước thải kiểu “mạnh ai nấy xây” đều không đạt tiêu chuẩn, gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, tạo ra ổ dịch bệnh lây truyền. Khoảng thời gian hút bể phốt giữa hai chu kỳ của bể phốt loại này ngắn và mỗi lần tiến hành hút cặn phải kéo ống hút vào trong từng nhà dân, đập phá, tháo nền khu vệ sinh, gây chướng ngại cho quá trình sinh hoạt, tốn kém và phao phí. Mỗi lần hút cặn phải đục lỗ trên bể phốt, sau khi hút xong trám lại ảnh hưởng đến môi trường. tai hại hơn là nhiều bể phốt khi thải nước thải ra khỏi bể còn chứa cặn và lắm khi còn có cả cặn tươi chưa phân hủy.
Với trách nhiệm nghề, Công ty Thoát nước thị thành đã quyết tâm đầu tư nghiên cứu thí điểm đề tài “Thiết kế, chế tạo và vận dụng bể phốt kiểu mới tại các đô thị Việt Nam”. Kỹ sư Hoàng Đức Thảo, Chủ nhiệm đề tài, Giám đốc Công ty Thoát nước tỉnh thành tỉnh, cho biết: “Quá trình thí điểm, thực nghiệm tại một số khu dân cư tại TP. Vũng Tàu thời kì qua cho thấy, bể phốt (hầm vệ sinh) kiểu mới đạt được các tiêu chí và thoả nguyện các giải pháp đặt ra. hoài lắp đặt bể phốt kiểu mới rẻ chỉ bằng 1/3 so với bể phốt hiện hữu và hiệu quả từng lớp cao hơn gấp nhiều lần. trọng tâm thông tắc cống tại Hà Nội  Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cũng đã tiến hành lấy mẫu nước, phân tách chất lượng nước thải sau khi qua bể phốt kiểu mới và đồng ý cho phép được đấu nối vào hệ thống cống chung”.

Tiện ích Bể phốt kiểu mới được thiết kế bằng bê tông cốt thép, vật liệu sử dụng là xi măng suphat, có khả năng chống xâm thực, chống ăn mòn trong môi trường nước thải, nước ngầm bị nhiễm mặn. Hệ thống bể phốt kiểu mới chỉ cho nước xám (nước từ bể xí, tiểu) vào bể phốt. Nước tắm giặt không đi vào bể phốt mà đấu nối trực tiếp vào hệ thống cống chung phê chuẩn hố thu. Bể phốt kiểu mới cũng được thiết kế nhằm duy trì việc bảo dưỡng thông hút cặn bằng phương pháp luồn ống hút theo đường ống dẫn từ ngoài hàng rào vào nhà dân xây dựng hố ga kiểm tra bên ngoài nhà dân, dùng ống thoát nước thải nối từ bể phốt ra hố soát phối hợp làm ống lồng để dùng luồn ống hút cặn từ hố ga rà vào bể phốt.
Nguyên lý làm việc của hệ thống này là nước thải từ bể xí, tiểu của các khu vực WC được dẫn theo các đường ống thoát trong nhà hộ dân đưa vào bể phốt. Tại đây, nước thải được xử lý sinh học yếm khí, cặn có trong nước thải được lên men lắng xuống đáy bể, nước được tách ra và chảy ra hố ga rà soát sau đó vào màng lưới cống chung. Hệ thống đường ống dẫn từ bể phốt sang ngăn thu nước rửa được bố trí theo nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước, nước dẫn sang ngăn thu theo hướng từ dưới lên. Tại ngăn thu nước rửa tụ hợp, tất cả lượng nước thải sinh hoạt và lượng nước sau xử lý đấu nối vào hệ thống cống chung. Lượng cặn trong bể phốt sẽ được định kỳ hút bể phốt. Công tác hút cặn sẽ được thực hiện hoàn toàn bên ngoài hàng rào nhà dân. Ống hút cặn sẽ được luồn đến tận khu cặn lắng trong bể phốt qua hố ga rà soát bên ngoài nhà dân.

Theo đánh giá của GS. TSKH đầu ngành cấp thoát nước và Thông tắc cống giá rẻ của Việt Nam Trần Hữu Uyển – giảng sư trường Đại học Xây dựng Hà Nội thì bể phốt do Công ty Thoát nước thành phố tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thiết kế đã đạt được các tiêu chí chính: kích thước đa dạng, phù hợp với nhiều loại nhà, cấu tạo ống công nghệ, ống hút cặn không cần đục nắp bể phốt; thời kì hút cặn giữa hai lần kéo dài; hoài cho việc xây dựng lắp đặt thấp hơn…

Hiện đề tài này đã được thực hiện thành công và đang vận dụng thí điểm trên địa bàn TP. Vũng tàu và Thị xã Bà Rịa. Hy vọng thành công này là tín hiệu tốt lành cho tuốt luốt các thành phố Việt Nam khi dùng bể phốt kiểu mới từ Công ty Thoát nước tỉnh thành tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *