Trang Chủ / Tin tức / An toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ trong trường mầm non

An toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ trong trường mầm non

mam non tre tho là tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần của trẻ từ 0 – 6 tuổi, năm năm đầu tiên của giai đọan phát triển nhanh, tiến tới hoàn thiện các chức năng cơ thể trẻ.

Số này xin chia sẻ cùng đồng nghiệp kinh nghiệm “Tổ chức ăn bán trú, đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non”1. Xây dựng kế hoạch tổ chức ăn bán trú cho trẻ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

– Tăng cường khâu kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác bán trú. Thiết lập và lưu trữ đầy đủ hồ sơ công tác bán trú.

– Thành lập tổ kiểm tra giám sát công tác bán trú trường học.

– Ngay từ đầu năm học trên kế hoạch hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học của phòng và tình hình thực tế của trường, ban giám hiệu xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng và nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với đặc điểm thực tế của đơn vị.

2. Tổ chức hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ

– Bên cạnh đó quan tâm đến những trẻ thụ động, trẻ ăn ít, trẻ chậm chạp, trẻ ít chơi cùng bạn . . . bằng cách ra sân chơi với bóng, đuổi theo bóng (trẻ nhà trẻ), lăn bóng, chơi với bóng, đá bóng (trẻ mẫu giáo) nhằm kích thích trẻ vận động giúp tiêu hao năng lượng trẻ sẽ ăn nhiều, uống nhiều giúp thể lực trẻ phát triển mạnh hơn.

– Tuyên truyền phụ huynh không mang quà bánh, thức ăn ở nhà vào lớp, trẻ đến trường chỉ ăn chế độ ăn trong trường cung cấp, cần cho trẻ ăn hết phần ăn theo số tiền phụ huynh đã mua phiếu (đạt 60% kcalo/ngày), còn lại phụ huynh cho trẻ ăn thêm ở nhà (đạt 40% kcalo/ngày).

3. Các biện pháp phòng nhiễm bẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh nơi chế biến

– Thực hiện nghiêm túc quy trình bếp một chiều.

– Nơi chế biến thực phẩm luôn thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống và chín.

– Bếp nấu ăn đảm bảo đủ ánh sáng và không khí.

– Đối với nhân viên nấu ăn phải thường xuyên kiểm tra sức khoẻ trước khi làm việc vào đầu năm học mới. Trong quá trình chế biến thức ăn cho trẻ đầu tóc gọn gàng, móng tay luôn cắt ngắn và sạch sẽ.

4. Kiểm tra quá trình chế biến thực phẩm

– Trước khi chế biến thực phẩm sống, nhân viên cấp dưỡng rửa dụng cụ: Dao, thớt sạch sẽ tránh để nhiễm khuẩn, rêu mốc trên dao thớt.

– Thức ăn chín phải đảm bảo đủ thời gian và nhiệt độ, không để thực phẩm sống tiếp xúc với thực phẩm chín. Dụng cụ cho trẻ ăn uống như: Bát, thìa, cốc… phải được rửa sạch, phơi, lau sạch trước khi sử dụng.

Tham khảo thêm: danh sach truong mam non

5. Tuyên truyền giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm

–  Nhà trường thành lập ban chỉ đạo y tế học đường gồm: Đại diện ban giám hiệu phụ trách nuôi dưỡng cho trẻ, đại diện trạm y tế xã, phường, thị trấn, đại diện cha mẹ học sinh, phụ trách y tế của trường, tổ trưởng tổ nuôi dưỡng.

– Ban chỉ đạo có trách nhiệm đẩy mạnh công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống các dịch bệnh trong nhà trường.

– Theo sự chỉ đạo của nhà trường ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch kiểm tra hàng ngày, định kỳ… cụ thể và đột xuất được phân công cụ thể đến các thành viên trong ban chỉ đạo.

– Tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức như: Xây dựng góc tuyên truyền, viết bài tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh trong các giờ đón trẻ để phối hợp tốt.

Hy vọng một số kinh nghiệm này sẽ giúp các đồng nghiệp đem lại hiệu quả khi tổ chức cho trẻ ăn bán trú, đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non. Mong muốn nhận được những chia sẻ, trao đổi của các đồng nghiệp.

Thông tin chi tiết cập nhật tại trường mầm non nam mỹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *